Skip to content

Reddit sẽ bắt các đơn vị phát triển AI trả tiền

Cafe AI
 • Trả tiền để tiếp cận nguồn dữ liệu khổng lồ và giá trị.

  Steve Huffman, nhà sáng lập kiêm CEO mạng xã hội Reddit vừa trả lời phỏng vấn The New York Times, đưa ra tuyên bố rằng những đơn vị nghiên cứu AI và mô hình ngôn ngữ với mục đích thương mại hóa sẽ phải trả tiền để tiếp cận API của MXH này, từ đó tổng hợp nội dung bình luận của người dùng Reddit phục vụ mục đích huấn luyện thuật toán. Những đơn vị nghiên cứu AI mã nguồn mở như Stability AI hay Databricks thì vẫn sẽ được sử dụng API Reddit miễn phí

  Huffman nói với phóng viên The New York Times rằng: “Lượng dữ liệu của Reddit thực sự rất có giá trị. Nhưng chúng tôi không cần phải cho không tất cả cái giá trị ấy vào tay của những tập đoàn lớn nhất hành tinh. Những công cụ cào nội dung trên Reddit, rồi tạo ra giá trị thặng dư mà không đem lại lợi ích gì cho cộng đồng người dùng của chúng tôi là thứ không ổn chút nào. Giờ là lúc phải điều chỉnh việc đó.”

  Tồn tại được 18 năm, Reddit dù ít người dùng hơn, nhưng nó có một lợi thế hơn hẳn so với Facebook, Instagram, Twitter, hay bất kỳ mạng xã hội nào khác. Đó là những comment trao đổi giữa người dùng với nhau vừa chi tiết, vừa dài, mà quan trọng nhất là phổ biến mọi chủ đề con người quan tâm, từ công nghệ, thể thao, giải trí cho đến cả chính luận cũng có nữa. Chính vì thế nguồn dữ liệu bình luận khổng lồ tổng hợp sau gần 2 thập kỷ là thứ cực kỳ giá trị cho mọi đơn vị và tập đoàn nghiên cứu mô hình ngôn ngữ cũng như trí thông minh nhân tạo, dùng cơ sở dữ liệu này để huấn luyện cho máy hiểu cách ứng xử của con người.

  Bằng chứng dễ thấy nhất chính là một bài viết vừa được The Washington Post đăng tải, ghi nhận “một lượng lớn dữ liệu văn bản từ những đường link Reddit có nhiều lượt upvote” đã được sử dụng để huấn luyện GPT-3 của OpenAI.

  Nỗ lực kiếm tiền từ những đơn vị nghiên cứu AI để thương mại hóa của Reddit được đưa ra trong thời điểm MXH này đang muốn lên sàn chứng khoán vào nửa cuối năm nay. Họ kỳ vọng sau khi IPO, Reddit sẽ được định giá khoảng 15 tỷ USD.

  Theo Tinh Tế-|

 • typing có trả tiền cho tinhte vì lấy bài của nó ko?

Chủ đề liên quan

0

Trực tuyến

47

Người dùng

96

Chủ Đề

223

Bài Viết