Skip to content

AI 2024 chạy đua và tăng tốc nào

Cafe AI
 • Con đường của AI không phải là một hành trình đơn độc của riêng các nhà phát triển hay doanh nghiệp. Mà con đường đó phải là của tất cả chúng ta, những người cần được đón nhận kỷ nguyên mới này cùng với sự hiểu biết nhất định về nó. Việc tiếp tục duy trì niềm tin và thúc đẩy hành động có trách nhiệm hơn với AI cũng quan trọng không kém.

  Tương lai con người sẽ gắn bó chặt chẽ với Trí tuệ nhân tạo vì thế đây chính là 5 xu hướng chính của AI (Artificial Intelligence) trong năm 2024 tới.

  Bài viết dưới đây của mình được dịch ra từ link https://inclusioncloud.com/insights/blog/ai-trends-2024/#elementor-toc__heading-anchor-0, các bạn có thể tìm đọc chi tiết.

  5 xu hướng của AI năm 2024

  Xu hướng 1: Sức mạnh tính toán (computational might)

  Với các mô hình AI ngày càng được mở rộng và quy mô thì càng ngày càng lớn hơn, nhu cầu về năng lực tính toán cũng tăng theo không ngừng. AI sẽ hứa hẹn 1 tương lai to lớn đối với con người, tuy nhiên việc hiện thực hóa nó lại phụ thuộc vào nền tảng công nghệ vừa vững chắc vừa có khả năng thích ứng.

  Bước chân của AI đi qua chắc chắn sẽ có những vướng ngại về đạo đức và pháp lý. Khi mà các thuật toán của AI bắt đầu len lỏi vào trong cuộc sống hàng ngày, điều bắt buộc của chúng ta là phải giới hạn chúng trong các khuôn khổ đạo đức và phải giám sát AI bằng các quy định chặt chẽ. Không là có ngay phiên bản thực tế "Kẻ huỷ diệt" trong 1 tương lai không xa đấy.

  Xu hướng 2: Sáng tạo vượt bậc nhờ AI

  Mối quan hệ cộng sinh giữa con người và AI đang tạo nên một quỹ đạo thú vị trong lĩnh vực sáng tạo. Từ việc tạo ra các tác phẩm âm nhạc mới cho các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, AI đang dần trở thành người cộng sự của con người. Một trong những khái niệm độc đáo nhất từ ​​phiên họp của Sam Altman tại Dreamforce 2023 là về ý tưởng về “Ảo giác” AI như một minh chứng cho khả năng “Sáng tạo” của AI.

  Trên thực tế, những gì ban đầu được coi là 'bất thường' trong AI có thể là tia sáng dẫn đường mà chúng ta cần có cho sự đổi mới.

  Tuy nhiên, Marc Benioff trong bài phát biểu quan trọng của mình, cũng đã bày tỏ mối quan ngại. Đối với anh, thuật ngữ “ảo giác” giống như một cách lịch sự để che đậy sự “dối trá” hơn. Do đó, con người cần chú trọng nhiều hơn đến “sự đáng tin cậy” để đảm bảo việc áp dụng AI có đạo đức và có trách nhiệm.

  Tranh cãi vậy thôi chứ giải quyết được vấn đề gì? Chúng ta sẽ mãi phải bước lên phía trước bằng cả sự thật và lời dối trá.

  Xu hướng 3: Tác động mang tính cách mạng của AI đối với động lực làm việc

  Việc tích hợp nhanh chóng các công nghệ AI tại nơi làm việc đang mở ra một kỷ nguyên chuyển đổi chưa từng có. Như Pieter den Hamer của Gartner đã nói, “Mọi công việc sẽ bị tác động bởi AI”, bằng sự nhấn mạnh vào việc tăng cường năng lực làm việc hơn là thay thế nó. Tuy nhiên, bản chất của sự gia tăng này mới là điều gây ra sự tò mò.

  Phạm vi tiếp cận của AI không chỉ giới hạn ở tự động hóa thông thường; nó đang định nghĩa lại nhận thức của chúng ta về công việc. Jobs từng cho rằng con người là duy nhất, từ đại diện dịch vụ khách hàng đến cố vấn tài chính, con người đang thực ​​sự hợp tác với AI. Các vai trò truyền thống đang phát triển, kết hợp trực giác của con người với hiểu biết sâu sắc về AI, giúp nâng cao hiệu quả và ra quyết định chính xác hơn nhiều.

  Nếu được như vậy thì cũng tốt, AI sẽ hỗ trợ và nâng cao năng lực làm việc của con người theo đúng nghĩa là 1 cộng sự chứ?

  Xu hướng 4: Pháp luật và những quy định về AI

  AI phát triển kéo theo mọi thứ phát triển theo, Pháp luật cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nhưng vấn đề này khó có thể hiểu hết được nên mình chỉ đáo qua ở ý dưới đây.

  Sự phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng của Trí tuệ nhân tạo trong hầu hết mọi lĩnh vực cuộc sống đã khiến nó trở thành tâm điểm chú ý của mọi chính phủ trên toàn thế giới. Mối quan hệ giữa những quy định của chính phủ, ngành công nghiệp AI và các tổ chức khác nhau là mối quan hệ nhiều mặt phát triển cùng với những tiến bộ và thách thức mà AI đặt ra.

  Xu hướng 5: Khai thác sức mạnh của dữ liệu tổng hợp (The Power of Synthetic Data) để đào tạo AI

  Trọng tâm của tính hiệu quả của các mô hình AI dựa trên 1 nguyên tắc nền tảng, đó chính là: chất lượng đào tạo AI gắn bó chặt chẽ với nguồn lượng dữ liệu tổng hợp.

  Trong quá trình theo đuổi để xây dựng các mô hình AI ngày càng giống con người hơn, thì nhu cầu cấp thiết cũng như "vô độ" về những kho dữ liệu khổng lồ cho chúng cũng kèm theo các tiêu chuẩn về chất lượng dữ liệu ngày càng nghiêm ngặt hơn.

  Tuy nhiên, tranh cãi vẫn đang nổ ra trong cộng đồng AI là vai trò tiềm năng của dữ liệu tổng hợp. Dữ liệu tổng hợp có thể phục vụ như là một sự thay thế xứng đáng cho dữ liệu của thế giới thực hay không lại là 1 câu hỏi to vật đối với con người.

  Điều đáng nói là có những tình huống mà dữ liệu tổng hợp có thể đã đủ, nhưng vẫn có một số ứng dụng nào đó vẫn chưa thoả mãn (lúc nào chả thế), nên là việc sử dụng dữ liệu tổng hợp có thể gây ra tranh cãi và theo mình còn cãi nhau to giữa loài người.

  Tổng hợp

Chủ đề liên quan

0

Trực tuyến

47

Người dùng

96

Chủ Đề

223

Bài Viết